Subscribe Us

header ads

Trao đổi tìm hiểu về cụm di tích Đình làng Vân Tra, Văn Cú, Nam Phú

Ngày 17/1/2021 chúng tôi đã có chuyến khảo sát tham quan chiêm bái cụm di tích Đình làng Vân Tra, Văn Cú, Nam Phú. Đình Vân Tra là một di tích hiếm hoi gắn với giai đoạn sau của triều Lý trên đất Hải Phòng. Đình là nơi thờ Đào Lôi, người làm quan suốt ba triều vua Lý từ thời Lý Công Uẩn đến thời Lý Thái Tông. Đào Lôi và cha của ông đều người làng Vân Tra và đều làm quan lớn phò nhà Lý. 


Đình Văn Cú được xây dựng từ năm 1470, đình Văn Cú thờ hai nhân vật lịch sử là Đỗ Huy và Đỗ Quang. Hai anh em cùng với người anh họ là Cao Tuấn có công lớn giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân và đẩy lùi quân xâm lược nhà Tống, được vua Đinh phong chức Thái thú Đồng Châu, Thứ sử Hoan Châu, Tháng 10 năm Kỷ Mão 984, hai ông cùng với các trung thần khác như Nguyễn Bặc, Đinh Điền xuống thuyền rút lui về trang Văn Cú bày trận ở Đống Đa, Đống Trúc để chống cự và sau đó tử trận tại đây. 

Đình Nam Phú là một di tích lịch sử đẹp ở xã An Đồng, là nơi thờ tự và diễn ra các hoạt động văn hóa tín ngưỡng truyền thống ở địa phương. Cụm di tích Đình làng Vân Tra, Văn Cú, Nam Phú là những địa chỉ văn hóa lịch sử tín ngưỡng và điểm du lịch tâm linh dành cho nhân dân và du khách khi đến với thành phố Hải Phòng.

MT

Đăng nhận xét

0 Nhận xét